Hàng loạt người Việt Nam bị cảnh sát Mỹ bắt tại nhà khóc trong tiếng nấc nghẹn

Cảnh s.á.t thành phố New York, Mỹ đã b.ắ.t giữ tất cả hơn 100 người mua bán, phân phối trà giảm cân có chứa chất cấ.m từ Việt Nam trong ngày 18/1 vừa qua

Theo đó, loại trà này tên là VY&TEA do công ty HAVICO có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam sản xuất.

Loại trà này có chứa các chất cấm gây ung thư, làm teo não, teo động mạch vành, suy tim,… bao gồm chất sibutramine, phenolphthalein.

Được biết, những chất này đã được phòng nghiên cứu ung thư thế giới IARC thông báo cho các cục y tế tại các nước cấm sử dụng thành phần chất này trong y tế từ năm 2010.

Báo Mỹ đưa tin về vụ việc.

“Trà giảm cân VY&TEA là một sản phẩm của công ty HAVICO có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trên quảng cáo, loại trà này là thức uống có thành phần 100% thảo dược thiên nhiên với 29% linh chi vàng, 19 % lá sen, 19% chè vằng, 19% trà xanh, 9% sâm đất, 5% tinh dầu cam, bưởi.

Ngoài ra, không có bất kỳ sự tham gia của chất hóa học hay phụ gia nào khác. Tuy nhiên, trong trà giảm cân VY&TEA có chứa một số chất bị cấm trên thế giới như sibutramine và phenolphthalein“, tờ Koreailbo viết.

Cảnh sát tiến hành điều tra và bắ.t giữ những người bán mặt hàng này sau khi một số người tiêu dùng phàn nàn rằng họ gặp phải một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, tê lưỡi

Sau khi điều tra, đã có thêm 100  người bị bắt, họ khai rằng họ mang trà giảm cân VY&TEA theo đường xách tay từ T.P Hồ Chí Minh vào Mỹ và bán trực tuyến trên mạng internet.

“Cảnh sát Mỹ bắt hơn 100 người tuồn trà giảm cân chứa chất cấm từ Việt Nam Trà giảm cân VY&TEA có chứa chất cấ.m.

Trà giảm cân VY&TEA có chứa chất c.ấ.m.

Thời gian họ kinh doanh diễn ra từ tháng 2018 đến hết 2019 với số lượng khoảng 2.325 hộp và thu về khoảng 300.000$. Tuy nhiên, khi điều tra qua các công ty vận chuyển trong nước, cảnh sát cho biết số hàng bán ra là 5.383 hộp với giá trị lên tới 700.000$

Theo luật Mỹ, những người sản xuất, nhập khẩu những sản phẩm có chứa chất độc hại có thể bị phạt tù tới 10 năm và phạt tiền lên đến 1.000.000$. Đối với người lưu thông, buôn bán những mặt hàng này có thể bị phạt 5 năm t.ù và 500.000$.

Sibutramine là một hợp chất được sử dụng để giảm sự thèm ăn và thường được dùng để điều trị bệnh béo phì. Sản phẩm chứa sibutramine có thể khiến người tiêu dùng bị tăng huyết áp, tăng nhịp tim ở người bình thường và g.ây ngu.y hi.ểm cho những người có tiền sử bệnh về động mạch vành, đau tim, loạn nhịp tim hoặc đ.ộ.t q.u.ỵ.

Khi tương tác với các loại thu.ố.c khác, sản phẩm chứa chất này có thể dẫn đến ng.u.y hi.ể.m tết người.

Phenolphthalein là hóa chất thường được sử dụng trong việc đo độ kiềm/axit (pH) của dung dịch dựa vào khả năng đổi màu của nó

Chất này từng được sử dụng trong điều trị táo bón, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất này có khả năng là chất u.n.g th.ư nên chúng được hạn chế.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *